Find out the origin of Perfume

28,12, 2022

Hương liệu đã trở thành một nét văn hoá trong lịch sử văn minh loài người kể từ thời cổ đại. Và từng nốt hương của nó luôn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị…Thói quen sử dụng hương liệu đã ăn sâu vào đời sống hiện đại. Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi nước hoa có nguồn gốc và xuất phát điểm như thế nào?

Cùng Rồng Việt tìm hiểu về Hương liệu – Perfume. Hương liệu hay nước hoa trong tiếng Anh là Perfume. Xuất phát từ tiếng La – tinh Perfume có nghĩa là “làn sương, làn khói”, là sự dẫn những thông điệp của người với người, của người bày tỏ lòng thành với thần linh.

(Hương liệu được sử dụng trong các nghi thức xưa ở Ai Cập
Ảnh: Nguồn Internet)

Hương liệu đã có từ 2000 năm trước công nguyên, theo các tài liệu khảo cổ cho thấy hương liệu ra đời đầu tiên tại Ai Cập và Ấn Độ và được tinh chế bởi những người La Mã, Ba Tư và Ả Rập. Vào giai đoạn này, hương liệu được sử dụng chủ yếu trong các nghi lễ tôn giáo.

Với bề dày 4000 năm tồn tại, nhưng điều khá thú vị là ngành hương liệu và nước hoa chỉ mới thực sự đi vào thương mại hóa từ đầu thế kỷ 19 tức là cách đây khoảng 200 năm.

Khi hương liệu dần qua tới Châu Âu, con người bắt đầu ý thức về việc làm đẹp bản thân, họ bắt đầu tìm cách giữ lại mùi hương của hoa cỏ thiên nhiên thành dung dịch một cách chỉnh chu. Và chế tạo mùi hương cũng được xem là một hình thức nghệ thuật.

Năm 1533, công chúa Catherine de Medici của Ý được gả cho vua Henry II. Cô chính là người mang nước hoa đến Pháp – nơi nhanh chóng trở thành kinh đô nước hoa tại châu Âu, và có thể nói rằng, từ đây ngành công nghiệp nước hoa đã dần bước sang một trang mới

Vào thế kỷ 17 và 18 hương liệu chỉ được sử dụng bởi những người giàu có và được dùng chủ yếu trong các sản phẩm khử mùi.

Tới thế kỷ thứ 18, 2 vùng Grasse tại Pháp và Sicily tại Ý mới bắt đầu trồng đại trà cây nguyên liệu dùng để chiết xuất tinh dầu trong công nghiệp sản xuất hương liệu. Từ đây, Pháp và Ý đã trở thành cái nôi của ngành hương liệu và nước hoa.

“Cuộc cách mạng nước hoa Pháp” diễn ra vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 cùng với sự phát triển của ngành hóa học hữu cơ. Nước Pháp dẫn đầu trong việc chế biến và thương mại hóa thị trường nước hoa.

Việc chiết xuất mùi hương lúc này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cùng sự phát kiến của nhiều mùi hương mới khiến nước hoa càng trở nên phổ biến hơn nữa. Trước thế kỷ 19, người ta vẫn dùng xạ hương tự nhiên chiết xuất từ một tuyến đặc biệt của các loại động vật để làm nước hoa, đồng nghĩa với việc có rất nhiều động vật bị sát hại. Bước sang thế kỷ 20, những tranh cãi về đạo đức và kinh doanh cùng với những tiến bộ của khoa học đã thay đổi ngành công nghiệp sản xuất nước hoa. Nhiều nhãn hiệu nước hoa chuyển sang sử dụng hóa chất tổng hợp để mô phỏng hầu hết hương thơm trong tự nhiên.

Những thăng trầm của nước hoa cứ trải qua theo giai đoạn phát triển của xã hội cho đến thời kì hiện đại. Có lúc bình lặng, có lúc là sự bức phá vượt trội. Ngành công nghiệp hương liệu cũng bắt đầu phát triển với xu thế chú trọng vào việc khơi nguồn cảm xúc từ các giác quan. Làm thế nào chiết xuất được hương thơm một cách tinh tế, kích thích các hệ thống thần kinh của con người.

Và cũng dần gần gũi hơn với con người khi hương liệu được đưa vào từ các sản phẩm sử dụng hàng ngày như dầu gội, sữa tắm, dưỡng da,…tới sản phẩm nhà cửa như nước lau sàn, nước rửa chén,…

Rồng Việt là đại diện của nhà hương liệu Expression Parfumees đến từ Pháp – cái nôi của ngành công nghiệp chế tạo hương, luôn cập nhật xu hướng thị trường và các nhà sáng tạo hương đỉnh cao chuyên biệt.

Hãy cùng Rồng Việt tạo nên mùi hương riêng biệt cho sản phẩm của bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi!

Orther news

Xu hướng mùi hương cho sản phẩm Chăm sóc tóc 2023

04, Tháng 07, 2023

Algae Extract
Great nutrients from nature

27, Tháng 03, 2023

Storage Test/ Stability Test
An important step in the product development process.

27, Tháng 02, 2023

Related Products

NATCO

ODOURCO

ENCAPSULATES